Phim Vietnamerica tại Dallas-Fort Worth

Dallas, TX. – Phim tài liệu Vietnamerica, câu chuyện tập thể của những người tỵ nạn đã đến thành phố Dallas-Fort Worth sau 9 thành phố khác và lần đầu tiên ra mắt tại thủ phủ tỵ nạn Nam California. Theo một số người sau khi đi xem, phim Vietnamerica về Dallas hơi muộn vì ai cũng biết Võ sư Nguyễn Tiến Hóa là nhân vật chính trong phim, người địa phương.

VietnAmerica dài 90 phút, được hình thành từ chương trình “500 Lịch Sử Truyền Khẩu” (500 Oral Histories Project) do hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt (VAHF) thực hiện với người đứng đầu là ký giả Triều Giang.

Vietnamerica được thực hiện bởi đạo diễn Scott Edwards và do Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt sản xuất dưới sự điều hành của nhà sản xuất Nancy Bùi, tức nhà báo Triều Giang.

Với VietnAmerica, người xem sẽ bắt gặp từ trong lòng chiếc phi cơ di tản vội vã, đến chiếc thuyền rách nát, đầy chết chóc trên biển cả, từ chiếc trường đầy máu lửa tại khu rừng Cambodia, đến trại tù đói khổ, nhục nhằn đầy thù hận và tuyệt vọng, những nhân vật trong Vietnamerica, bao gồm Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt, kỹ sư Dương Nguyệt Ánh, võ sư Nguyễn Tiến Hóa, ông Trần Tú Thanh, nhạc sĩ Trúc Hồ, nhà văn Dương Thu Hương, bà Khúc Minh Thơ, sẽ chia sẻ những câu chuyện chưa bao giờ được kể lại. Các nhân vật chính này cũng chính là những người được tuyển lựa từ chương trình “500 Lịch Sử Truyền Khẩu” nói trên.

Nhiều người đã bật khóc khi họ nhận ra mình trong nhân vật trong phim. Cô Ý My Nguyễn, Giám Đốc Đài VAE Live kể lại cuộc hành trình vượt biển lúc còn 6 tuổi. Cả hai anh em, anh lớn 8 tuổi, Ý My mới lên sau bị Việt Cộng bắt đi tù. Một đôi dép chia hai, anh một chiếc, em một chiếc. Cuộc hành trình gian khổ suốt nửa ngày đưa về chỗ tạm giam. Nội dung truyện phim chỉ là sự tổng hợp nhiều trường hợp tỵ nạn khác nhau. Nhưng cảm động nhất là câu chuyện của Võ sư Nguyễn Tiến Hóa. Những giọt nước mắt thương cho những nạn nhân bị hãm hiếp, bị đói khác và vùi thây dưới lòng đại dương. Đồng hương Dallas đã hướng ứng và ủng hộ tích cực. Vé không còn giờ phút cuối. Nhiều người đã phải ngồi dưới sàn của rạp chiếu phim. Theo lời ông Phạm Quang Hậu Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Dallas cho biết có một mạnh thường quân ngỏ lời ủng hộ để Cộng Đồng Dallas để tổ chức chiếu lại phim Vietnamerica.

Sau buổi chiếu phim, ban tổ chức đã mời một số khán giả phát biểu cảm tưởng của mình. Tất cả đều nói lên sự cảm ơn những người thực hiện để cho họ có cơ hội nhìn hình ảnh của chính mình. Sự thật về nội dung qua hình ảnh của phim Vietamerica có một giá trị lịch sử mỗi khi tự hỏi cúng ta là ai và từ đâu đến.

KD

Be the first to comment

Leave a Reply